งานทะเบียนวัดผลสำหรับครู
สำหรับนักเรียนและผู้ปกครอง
อ้างอิงกระทู้ (Quote Tpoic ID) 951 โพสแล้ว (By) ang : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตือนราษฎรให้ระวังการบริโภคน้ำแข็ง น้ำกิน ในฤดูร้อน เน้นย้ำสะอาดไม่มีอันตราย ผ่านการยืนยันมาตรฐาน GMP ช่วยลดการเสี่ยงจากโรคของกินรวมทั้งน้ำเป็นสื่อหมออรรถพล แก้วสำริด รองอธิบดีกรมอนามัย บอกว่า ในตอนหน้าร้อนน้ำแข็ง น้ำกิน บางทีอาจเสี่ยงแปดเปื้อนเชื้อโรคที่นำมาซึ่งโรคติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารตามมาได้ ผู้ใช้จำเป็นที่จะต้องตั้งใจ ในเรื่องความสะอาดไม่มีอันตรายเป็นหลัก เหตุเพราะอุณหภูมิสูงเหมาะเจาะกับการเติบโตของเชื้อโรค โดยเลือกน้ำแข็ง น้ำ จากแหล่งผลิตที่ถูกสุขลักษณะตามมาตรฐาน GMP เมื่อน้ำแข็งละลายควรต้องใส ไม่มีขี้ตะกอนขาวขุ่นๆอยู่ตูดแก้ว สถานที่รักษาเพื่อจัดจำหน่ายจะต้องสะอาด ไม่มีสิ่งสกปรกใกล้ๆวางสูงขึ้นมากยิ่งกว่าพื้นหรือฟุตบาทขั้นต่ำ 60 ซม. ภาชนะที่ใช้ใส่น้ำแข็งจะต้องสะอาด ไม่ฉีกให้ขาด บาดหมาง สำหรับน้ำแข็งที่แบ่งใส่เพื่อขาย หรือห้องอาหาร ร้านหาบเร่ ที่ใช้น้ำแข็ง จะต้องเก็บในภาชนะที่สะอาด ไม่มีสนิม มีฝาปิดสามารถล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย ไม่สมควรวางอยู่บนพื้น ทางเดิน หรือใกล้ถังสำหรับใส่ขยะ ตั้งสูงจากพื้นอย่างต่ำ 60 ซม. ภาชนะที่ใช้ตักควรจะมีมือจับ ไม่ใช้มือถือจับน้ำแข็งโดยตรง และก็ที่สำคัญห้ามนำของกิน หรือเครื่องดื่มมาแช่ลงไปในน้ำแข็งที่ใช้บริโภคโดยเด็ดขาด “สำหรับน้ำกิน ถ้าหากเป็นน้ำดื่มใส่ภาชนะปิดสนิท โดยเฉพาะอย่างยิ่งขนาดถัง 20 ลิตร ภาชนะจำต้องสะอาด ไม่มีคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกอีกทั้งข้างในและก็ข้างนอก พลาสติกปิดรอบฝาปิดจำเป็นต้องอยู่ในภาวะดี ไม่ฉีกจนขาด ชื่อผู้สร้างบนถังจำเป็นต้องตรงกับผู้สร้างรายนั้น เมื่อเอามาระบายใส่ภาชนะสำหรับดื่ม อาทิเช่น ขวด ถัง จำต้องล้างภาชนะให้สะอาดก่อนทุกคราว รวมทั้งต้องระมัดระวังเรื่องถูกหลักอนามัยเฉพาะบุคคลในขณะระบายน้ำกินด้วย อย่างเช่น ไม่ใช้มือสัมผัสน้ำ ให้ใช้กรวยที่สะอาด รองน้ำใส่ภาชนะ หรือบางครั้งก็อาจจะใช้วัสดุอุปกรณ์ช่วยแบ่งน้ำ ดังเช่นว่า ที่ดูดมือ หรือที่วางถัง 20 ลิตร แบบโยกรินได้ ส่วนการเก็บ จำเป็นต้องไม่ให้ได้รับแสงแดด วางสูงจากพื้น 15 ซม. ไม่สมควรวางผสมปนเปกับภาชนะใส่สารเคมี สารกำจัดศัตรูพืช อาจจะส่งผลให้มีการแปดเปื้อนภาชนะ หรือในน้ำได้” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว คลิปโป๊ไทย